Có thể nói rằng thị trường bất động sản Đông Nam Á là thị trường đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong thời đại hội nhập toàn cầu, các nước thành viên Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia, Việt Nam,… nới lỏng quy định cho phép người nước ngoài mua nhà, đã thu hút vô số khách hàng và các chủ đầu tư.

Bất động sản Việt Nam được cho là thị trường đầu tư bất động sản đầy tiềm năng trong khu vực do nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến những yếu tố sau:

Thứ nhất, Việt Nam tập trung vào phát triển nhà ở trong phân khúc nhà ở giá rẻ, có xu hướng mua để ở hơn là đầu tư. Kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu đời sống và việc làm cao. Người dân đều tập trung tại những khu vực kinh tế phát triển như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… để sinh sống, và thuê nhà ở là tất yếu.

Thứ hai, Việt Nam đang dần hoàn thiện cơ sở pháp lí, tạo ra sân chơi công bằng, minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài và nội địa. Chính điều này là một trong những yếu tố then chốt giúp thị trường Việt Nam thu hút đông đảo nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh những thuận lợi, cũng có nhiều khó khăn tồn đọng trong thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng như tình trạng “bong bóng” bất động sản, cò đất thổi giá kiếm lời phi pháp hay như độ an toàn về cháy nổ đang rộ lên gần đây. Chính phủ cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn, độ tin cậy cho người dân và giữ sức hút cho thị trường bất động sản.