Giữa cả “rừng” dự án bất động sản, chủ đầu tư hay người mua nhà dù có tiềm lực tài chính cũng cảm thấy khó khăn để chọn một dự án phù hợp cho mình. Tuy nhiên, xem xét một số yếu tố dưới đây có thể giúp người mua cân nhắc kỹ lưỡng hơn quyết định của mình.

Thứ nhất, bảo đảm về mặt pháp lý và tính minh bạch của dự án. Trước khi đầu tư vào dự án hay mua nhà, hãy nghiên cứu kỹ các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ pháp lý mà chủ thầu cung cấp… xem dự án đó có nguy cơ gặp rủi ro nào không (như nằm trong diện giải tỏa/thu hồi). Đồng thời, cần xác định rõ chủ đầu tư là ai, có tiềm lực tài chính hay khả năng thi công không để tránh trường hợp sau thi công không đủ vốn, người mua phải “hùn tiền” vào nhưng vẫn không biết bao giờ có nhà.

Thứ hai, vị trí địa lý đóng vai trò then chốt. Hãy ưu tiên dự án có vị trí xây dựng không quá xa khu vực trung tâm thành phố để phục vụ nhu cầu tiêu dùng (nhà ở) hoặc đầu tư. Trường hợp đầu tư ở ngoại ô thành phố cũng phải đảm bảo tính thuận tiện, hạ tầng tốt và thiết kế đẹp.

Ngoài những yếu tố nêu trên, người mua cũng nên cân nhắc về môi trường sống xung quanh. Hãy chú ý đến cơ sở hạ tầng nơi bất động sản được mời bán như giao thông, đường xá có thuận lợi, dân cư đi lại tấp nập không, quanh khu nhà có nhiều rác thải, không gian ồn ào, không khí ô nhiễm… hay không. Những điều tưởng chừng nhỏ nhưng có tính quyết định đến sự thoải mái của người sử dụng, cũng cần được lưu tâm.